5 วิธีง่ายๆ ที่จะสอนลูกคุณให้เป็นผู้ประกอบการ/เจ้าของกิจการ


การสอนเด็กให้เป็นผู้ประกอบการนั้น ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับการประคบประหงม แต่เกี่ยวกับการสอนทักษะที่จำเป็นที่พวกเขาจะสามารถนำไปใช้ได้จริงในการเป็นผู้ประกอบการ

 

และนี่คือเทคนิคที่เวิร์คจากประสบการณ์ตรงและการเฝ้าสังเกตของผม

 

1. ซื้อเมื่อยามจำเป็น

ถ้าเด็กต้องการเสื้อผ้าราคาแพง ของเล่นราคาแพง ฯลฯ พยายามหัดให้พวกเขาหาเงินเองเพื่อมาซื้อของเหล่านั้น พยายามยื่นข้อเสนอหรือต่อรอง เช่น “พ่อ/แม่ จะออกค่ารองเท้าวิ่งให้ลูก 500 บาทนะ แต่ถ้าลูกอยากจะได้ยี่ห้อ Converse ส่วนต่างอีก 1,000 บาทที่เหลือ ลูกต้องทำงานหาเงินเอง”

จากประสบการณ์วัยเด็กของผม ผมจะได้ค่าขนมแค่เพียงพอต่อความจำเป็น (ผมต้องซื้อกับข้าว และทำอาหารเองตั้งแต่อายุ 13) ถ้าผมต้องการเงินเพิ่ม เช่น ซื้อกีตาร์ตัวใหม่ ผมก็ต้องคิดและทำงานหาเงินเอง

 

2. ฝึกให้ลูกขายไอเดีย

ถ้าลูกต้องการสิ่งของที่นอกเหนือจากปกติ พยายามให้เด็กอธิบายเหตุผลว่า ทำไมเขาต้องการสิ่งนั้น นี่จะช่วยเลี่ยงไม่ให้เด็กๆ ตอบเราแบบขอไปทีว่า “ก็เพื่อนๆ มีกันทุกคน” ลองถามคำถามยากๆ เช่น “ทำไมพ่อ/แม่ถึงต้องซื้อสิ่งนั้น”

ยกตัวอย่างเช่น ตอนอายุ 12 ผมอยากได้โมเดลยานอวกาศชุดใหญ่ ผมขายไอเดียแม่ว่า เหตุผลที่ควรซื้อชุดนี้ เพราะว่า นี่เป็นก้าวแรกของผมกับความฝันที่จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ เพื่อที่ผมจะได้ดูแลแม่ได้ยามที่แม่แก่ตัว

เราคงไม่ต้องการเหตุผลสวยหรูจากเด็กๆ แต่นี่เป็นการสอนให้เด็กรู้จักถึงการแปลงความต้องการของตัวเอง ให้ออกมาในรูปของสิ่งผู้อื่นต้องการ และทักษะนี้มีค่ามากถึงมากที่สุดต่อชีวิตของผม

 

3. ฝึกหาผู้ร่วมทุน

การสอนที่ดีที่สุดคือ การให้ลงมือปฏิบัติ ถ้าลูกค้ามีไอเดียทำเงินเจ๋งๆ แต่ต้องการเงินและเวลาจากคุณ คุณก็ทำให้มันเป็นการลงทุนจริงๆ ไปเลย ด้วยการที่คุณจะต้องได้ส่วนแบ่ง หากธุรกิจนั้นได้กำไร

ผมเคยสร้างสนามกอล์ฟย่อส่วนที่สวนหลังบ้าน และเก็บเงินค่าเข้าจากเด็กแถวบ้าน พ่อของผมใช้เวลาครึ่งวัน (ท่านเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลา) ช่วยผมทำให้สนามกอล์ฟนี้ดูเหมือนของจริงมากขึ้น

เขาไม่ได้ขอส่วนแบ่งอะไรจากผม เพื่อเป็นค่าเสียเวลา หรือค่าเช่าไม้กอล์ฟจริงๆ มาใช้ แต่ผมจะรู้สึกดีมากถ้าพ่อขอส่วนแบ่งจริงๆ

 

4. ไปให้ห่างจากงานที่ไม่ได้ใช้ความสามารถ

สำหรับเด็กที่คิดว่า ทักษะหรือการศึกษานั้นเป็นเรื่องไม่จำเป็น และต้องการใช้ชิวิตไปวันๆ เช่น กรณีพี่ชายบุญธรรมผมคนหนึ่ง ที่ทำงานใน McDonalds ตอนอายุ 19 ซึ่งนั่นมีส่วนช่วยให้เขาตัดสินใจเป็นทหาร (*ความเห็นผู้แปล ตัวอย่างนี้อาจจะประยุกต์ไม่ได้กับประเทศไทย)

คุณต้องสอนให้เขารู้ว่า ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ หรือได้มาเปล่าๆ เพราะฉะนั้นเขาจะไม่ได้เรียนรู้วิธีการสร้างธุรกิจ หรือแม้แต่ไม่ได้รับการศึกษา หากเสียเวลาไปกับงานที่ไม่ได้ใช้ความสามารถ

 

5. ร่วมเล่นเกมเกี่ยวกับธุรกิจกับพวกเขา

เกมส์กระดานนั้น เหมาะที่จะใช้สอนทักษะทางธุรกิจให้กับเด็กๆ ยกตัวอย่างเช่น เกมเศรษฐี ที่สอนเกี่ยวกับการลงทุนเบื้องต้นในอสังหาริมทรัพย์

ตอนผมเป็นเด็ก ผมเคยเล่นเกม เล่นหุ้นจำลอง ซึ่งสามารถอธิบายพฤติกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้น ผมยังเคยได้กำไรมหาศาลจากการซื้อหุ้น กลุ่ม IT แต่แล้วก็ขาดทุนอย่างหนัก เพราะมีคนทุบตลาด ซึ่งนั่นก็เป็นบทเรียนชั้นดี

พยายามให้เด็กห่างจากวีดีโอเกม โดยเฉพาะเกมประเภทแข่งรถ หรือยิงปืน ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่เราอยากให้เขาห่างสิ่งเหล่านั้นในชีวิตจริง

ถ้าเขาอยากจะเล่นเกมส์จริงๆ พยายามเน้นให้เล่นเกมที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือการร่วมมือกัน เช่น Minecraft หรือเกมที่สอนเกี่ยวกับการคำนวณงบประมาณ เช่น SimCity หรือ Roller Coaster Tycoon

 

นอกเหนือจากนี้ ในโรงเรียนมัธยมบางโรงเรียน (ใน USA) มีการคิดหลักสูตรผู้ประกอบการ พยายามส่งเสริมให้ลูกเราร่วมกิจกรรมนี้ หรือหากโรงเรียนของลูกเรายังไม่มี ก็ลองเป็นตัวตั้งตัวตีเพื่อเริ่มสะเอง ก็จะดีไม่ใช่น้อย

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก inc.com

แปลจากบทความ http://www.inc.com/geoffrey-james/5-easy-ways-to-teach-kids-to-be-entrepreneurs.htmlSupercamp


SuperCamp is the #1 summer camp for leadership, motivation & confidence


Join us!! July 1 – 7, 2016 – Click LifeSkillsAsia.com/SuperCamp


Life Skills Asia – Learn for Life

Tel : 098-826-1101

email : lifeskillscenter.lsc@gmail.com
FB : www.facebook.com/LifeSkillsAsia
Line@ : @lifeskillsasia.com
web : www.lifeskillsasia.com


Click this link to add Line @LifeSkillsAsia
http://line.me/ti/p/%40pvl4706b

(Visited 253 times, 1 visits today)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *